Cẩm nang giúp bạn tự tin hơn phần 1

Posted by

Cảm thấy tự tin không chỉ tuyệt vời mà nó còn giúp bạn giành được nhiều cơ hội tiềm năng, nắm bắt nhiều cơ hội hơn, và tạo ra sự thay đổi lớn hoặc tiến thêm một bước nữa trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Tìm ra cách để trở nên tự tin hơn chỉ là một phần của chuyến hành trình mà thôi. Tin vui là có nhiều bước để bạn có thể xây dựng sự tự tin cho bản thân và bạn có thể tận dụng nó ở bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào mà bạn cảm thấy thiếu tự tin. Thông thường, sự tự tin đã luôn nằm bên trong chúng ta rồi. Điều chúng ta cần chỉ là một số phương thức để bộc lộ nó ra thôi. Và tôi sẽ tiết lộ những phương thức ấy cho bạn.

Điều gì khiến những người tự tin khác biệt? 

Những người tự tin tin tưởng vào bản thân và luôn có thái độ tích cực. Còn người thiếu tự tin thì cảm thấy nghi ngờ bản thân và các quyết định của chính mình.

Vậy làm thế nào để tự tin hơn?

1. Hãy xác định vấn đề cần giải quyết

Ưu tiên điều quan trọng trước, đó là xác định vấn đề nằm ở đâu.
Để có thể tiêu diệt được con quỷ, bạn cần phải biết tên của nó. Bạn thiếu tự tin ở điểm gì? Khi nào bạn bắt đầu cảm thấy nghi ngờ bản thân? Bạn cảm thấy kỹ năng hay năng lực ở lĩnh vực nào đang thiếu hụt và giới hạn bạn? Bạn muốn tự tin hơn ở lĩnh vực nào?

Tham Khảo Thêm:  9 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Một khi bạn đã có câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi trên, mọi thứ sẽ không còn mơ hồ nữa vì bạn sẽ có một cái gì đó cụ thể để giải quyết.

Có thể bạn muốn tự tin để ra tự lập và thành lập công ty mới? Hoặc có lẽ bạn muốn quay trở lại trường học để lấy được tấm bằng mà bạn vẫn hằng mong ước? Có thể bạn cần có sự tự tin để làm một chuyến phiêu lưu hoặc chuyến đi mà bạn đã từng nghĩ đến nhiều lần.

  • Làm sao để thực hiện điều này?

Giờ thì hãy thả lỏng một chút, tìm ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi: Bạn muốn tự tin hơn ở lĩnh vực nào?

2. Tìm ra điều khiến bạn tự tin hơn 

Điều này phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. Thế nên với mỗi người sẽ là khác nhau. Không có công thức chung nào cho sự tự tin và công thức phù hợp với người này thì sẽ không phù hợp với người kia.
Thế thì làm thế nào để ta tìm ra được điều gì khiến ta tự tin? Hãy nghĩ về những lần mà bạn từng cảm thấy tự tin nhất trong cuộc đời của mình.

  • Làm sao để thực hiện điều này?

Bây giờ, hãy nghĩ xem điều gì trong những lần đó mà có thể khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ đến vậy
Có phải do môi trường bên ngoài lúc đó tác động vào bạn không? Hay là do điều gì đó mà bạn làm? Một cảm giác nào đó mà bạn từng có? Bạn càng làm rõ được những điều này, bạn sẽ càng dễ dàng áp dụng nó mỗi khi cần.

3. Hãy là chính mình

Một trong những cách chắc chắn nhất để đánh mất sự tự tin chính là cố gắng trở thành một ai đó. Một trong những cách tốt nhất để tự tin trở lại? Đó chính là hãy là chính mình.
 

Tham Khảo Thêm:  6 mẹo giúp tự kiểm soát bản thân

là chính bạn

Be yourself (Nguồn: pinterest)
 

Khi bạn cố gắng trở thành một ai đó không phải mình, từng bộ phận cơ thể bạn và cả tâm trí của bạn sẽ muốn kháng cự lại nó. Bạn không phải là ai khác. Bạn là chính bạn mà thôi. Và bạn càng hiểu bản thân mình là ai và giá trị của mình nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng mạnh mẽ hơn bấy nhiêu.

Khi bạn không còn là chính mình, bạn đánh mất sự tự tin đơn giản bởi vì “đó không phải là bạn”

  • Làm sao để thực hiện điều này??

Hãy nghĩ về điều gì khiến bạn khác biệt. Viết nó ra. Nghĩ về điều gì khiến bạn có giá trị và điều gì là quan trọng đối với bạn. Hãy viết nó ra luôn.

4. Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn 100% là người thông minh 

Khi cô con gái của tôi học lớp 4, giáo viên của con bé có giao một bài tập, tên của nó là 100% Thông Minh. Trong bài tập này, lũ trẻ phải vẽ một biểu đồ hình tròn và xác định xem với mỗi một loại hình trí thông minh sau, thì phần trăm thông minh của chúng là bao nhiêu: Trí thông minh tương tác, Trí thông minh nội tậm, Trí thông minh vật lý/cơ thể, Trí thông minh toán học/logic, Trí thông minh ngôn ngữ, Trí thông minh âm nhạc, và Trí thông minh nghệ thuật.
 

thông minh
Bạn là người thông minh (Nguồn: Pinterest)

Ví dụ, con gái tôi có 25% Trí thông minh vật lý/cơ thể, nhưng lại chỉ có 5% Trí thông minh nghệ thuật. Đây là một bài tập thực sự sâu sắc đối với con bé và cũng là điều mà tôi đã chia sẻ với rất nhiều khách hàng trong nhiều năm qua. Con bé đã nhận ra rằng tuy mình thiếu tự tin ở lĩnh vực nghệ thuật, nhưng cũng có rất nhiều lĩnh vực khác mà mình rất giỏi.

Tham Khảo Thêm:  Khắc phục chứng hay quên

Điều này đúng với tất cả mọi người. Vì thế, có thể bạn không phải là diễn giả giỏi nhất, nhưng bạn là một vị phụ huynh tuyệt vời, hoặc rất sáng suốt trong chuyện tiền bạc, hay là một người có khả năng sáng tạo.

Có quá nhiều người dành quá nhiều thời gian để cải thiện, thay đổi, để có được cái này nhiều hơn một chút và cái kia ít đi một chút. Thay vào đó, nếu bạn dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu tài năng, kỹ năng, và những điều khiến mình thành công thì sao?

  • Làm sao để thực hiện điều này??

Hãy thử làm thế này trong vòng 1 tuần: Cuối mỗi ngày, hãy viết ra ít nhất 3 điều mà bạn đã làm tốt trong ngày hôm đó, những điều mà bạn có cảm giác tốt về nó, hoặc khiến bạn tự hào về bản thân. Hãy hiểu được điểm mạnh của mình, tài năng của mình, và hiểu rằng mình chắc chắn 100% thông minh.

5. Ngừng so sánh bản thân

Không có gì giết chết sự tự tin của bạn nhanh hơn việc so sánh bản thân với những người khác. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, khi sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội khiến ta có xu hướng tự so sánh bản thân với rất nhiều người khác. Sự thiếu tự tin xuất phát từ khoảng cách giữa việc bạn nhận biết bản thân đến đâu và bạn nghĩ bản thân mình nên ở đâu.

Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị có một bài phát biểu hoặc diễn thuyết quan trọng. Nhưng bạn lại chuẩn bị cho nó bằng cách nghiên cứu, xem một vài video về những diễn giả tài năng nhất thế giới trên Ted Talks. Vậy thì hiển nhiên là bạn sẽ thấy mình không thể bằng họ được.

  • Làm sao để thực hiện điều này??

Hãy ngừng so sánh bản thân mình với người khác. Hãy dừng lại ngay. Nếu bạn vẫn cảm giác cần phải so sánh, hãy tự so sánh với bản thân mình. Tự ước lượng xem mình đã tiến xa đến mức nào, điểm lại xem mình đã tiến bộ được bao nhiêu. Và hãy công nhận những thành quả và sự thành công của mình.

>> 5 cách để trở nên tự tin hơn
>> Phương pháp rèn luyện sự tự tin

Nguồn: Tomo

Nguồn: https://bbit.vn

Nguồn bài gốc: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *