Mẹ 9x bàng hoàng phát hiện bị buồng trứng đa nang sau 8 tháng mất chu kỳ, lại bất ngờ có thêm em bé

Posted by

Cách đây khoảng 2 năm, chị Thảo (sống tại Hà Nội) bất ngờ bị mất kinh đột ngột. Trước đó, chu kỳ kinh nguyệt của bà mẹ trẻ vốn dĩ không đều, khoảng 2-3 tháng mới có một lần nên tâm lý cũng khá chủ quan. Tuy nhiên, đến tháng thứ 8 vẫn không thấy “đến ngày”, chị Thảo quyết định đi kiểm tra bởi lúc đó cũng là thời điểm bà mẹ trẻ mong có thêm em bé thứ 2. 

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ kết luận chị Thảo bị buồng trứng đa nang dẫn đến kinh nguyệt không đều. Ban đầu, dấu hiệu chỉ là 2-3 tháng mới xuất hiện kinh nguyệt, cho đến khi bệnh trở nên nặng hơn khi 8 tháng liên tục không đến ngày đèn đỏ. 

“Lúc đó mỗi bên buồng trứng của mình có khoảng 20 quả nhưng không quả nào phát triển trội, đủ lớn để rụng. Bác sĩ có tư vấn cải thiện bằng cách ăn uống khoa học, lành mạnh, tập thể dục và quan trọng là nên giảm cân. Vì bị buồng trứng đa nang là cũng gây tăng cân và khi giảm cân, trọng lượng cơ thể giảm, cơ thể cân đối và khỏe mạnh thì trứng sẽ khỏe hơn và kích thích trứng phát triển. 

Đơn thuốc chị Thảo được kê sau khi đi khám giúp điều hòa kinh nguyệt. 

Với biểu hiện bệnh của mình thì chưa điều trị mà chỉ dùng thuốc tránh thai hàng ngày để điều hòa lại nội tiết cho kinh nguyệt xuất hiện lại. Phải khi kinh nguyệt đều thì mới tính tiếp các bước sau được. 

Tham Khảo Thêm:  7 món ăn giá rẻ nhưng lại dễ thụ thai nhất, chị em "săn con tuổi Rồng" nhất định phải biết

Tuy nhiên, khi có kinh nguyệt trở lại, mình đi kiểm tra, siêu âm lại thì trứng vẫn không phát triển. Bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm trứng vào ngày thứ 3, 4 khi mình bị vì lúc đó là giai đoạn trứng phát triển để chuẩn bị rụng. 

Nhưng vì muốn có con vào năm 2023 nên lúc đó bác sĩ tư vấn mình sử dụng phương pháp kích trứng (kích trứng bằng tiêm thuốc hoặc uống). Cơ thể mình đáp ứng tốt với thuốc, đi siêu âm lại vào chu kỳ kinh thì trứng có phát triển trội lên, đủ để rụng được nhưng cũng chỉ có 1 quả trội hẳn thôi còn các quả trứng khác có to lên nhưng vẫn chưa đủ mức độ để rụng, để thụ thai được (tiêm thuốc thì số lượng trứng lớn được sẽ nhiều hơn so với uống thuốc vì hàm lượng chất khác nhau)”, chị Thảo chia sẻ. 

Thời điểm đó, chị Thảo phải đi siêu âm liên tục sau khi uống thuốc, đến ngày rụng trứng thì quan hệ tự nhiên. Nếu có nhiều quả trứng lớn và rụng thì tỉ lệ thụ thai sẽ cao hơn. Còn chỉ có 1 quả lớn thì tỉ lệ “không đạt” vẫn cao. Chị Thảo đã thực hiện kích trứng khoảng 6 lần nhưng vẫn không thành công bằng cách tự nhiên. Thế nên đến lần thứ 7, bà mẹ trẻ quyết định làm IUI (bơm tinh trùng vào trứng) và may mắn thành công. Hiện tại em bé thứ 2 nhà chị Thảo đã được 3 tháng tuổi. 

Tham Khảo Thêm:  Ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Vợ chồng chị Thảo đã tính đến phương án cuối cùng là làm IVF nhưng may mắn chỉ cần thực hiện IUI một lần là đã thành công. 

“Khi nghe bác sĩ tư vấn, mình biết được rằng nhiều cặp vợ chồng dù không có vấn đề gì nhưng vẫn chưa có con mà nguyên nhân không thể lý giải. Mình nghĩ rằng điều quan trọng nhất là các mẹ phải cố gắng giữ tinh thần thật thoải mái, duy trì lối sống lành mạnh. Những mẹ nào mắc buồng trứng đa nang cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều người bị bệnh này hoàn toàn có con bình thường”, chị Thảo nhắn gửi. 

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến buồng trứng đa nang

– Kinh nguyệt không đều dẫn đến tình trạng gì?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh và ở một số phụ nữ, có thể dẫn đến sự phát triển quá nhiều các túi nang trong buồng trứng.

– Có thể sử dụng thuốc tránh thai kết hợp nội tiết tố để điều trị cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang hay không?

Thuốc tránh thai nội tiết kết hợp có thể được sử dụng để điều trị lâu dài ở những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang không muốn mang thai. Thuốc nội tiết kết hợp có chứa cả estrogen và progestin. Những loại thuốc tránh thai này giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm tình trạng lông mọc nhiều và mụn trứng cá bằng cách giảm nồng độ androgen. Chúng cũng làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Tham Khảo Thêm:  Những người mẹ thời hiện đại "chăm con không quên chăm mình"

– Giảm cân có tác dụng gì đối với phụ nữ mắc buồng trứng đa nang?

Đối với phụ nữ thừa cân, giảm cân thường bằng cách điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Giảm cân cũng có tác dụng cải thiện mức cholesterol và insulin, làm giảm các triệu chứng như tóc phát triển nhanh và mụn trứng cá.

– Có thể làm gì để tăng cơ hội mang thai cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang?

Rụng trứng thành công là bước đầu tiên để mang thai. Đối với phụ nữ thừa cân, giảm cân thường giúp hoàn thành mục tiêu này. Thuốc cũng có thể được sử dụng để gây rụng trứng. Phẫu thuật buồng trứng là phương pháp cuối cùng được sử dụng khi các điều trị khác không hiệu quả. Tuy nhiên, ảnh hưởng lâu dài của các phương pháp này là vẫn chưa được chứng minh.

+ Giảm cân: Xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ, vitamin, ít tinh bột và đường. Luyện tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng, hạn chế thức khuya.

+ Thuốc kích thích rụng trứng: Có nhiều loại thuốc khác nhau từ đường uống đến đường tiêm có thể giúp ích cho những phụ nữ có mong muốn mang thai.

+ Phẫu thuật: Có tác dụng giảm các chất kích thích nội tiết tố nam và tăng cường sự rụng trứng. Phương pháp này chỉ có tác dụng tạm thời, có khoảng 50% phụ nữ có thai 1 năm sau phẫu thuật.

Nguồn: https://bbit.vn

Nguồn bài gốc: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *