Sau sinh, quan hệ tình dục ở thời điểm nào là phù hợp?

Posted by

Quá trình mang thai và sinh nở khiến cơ thể chị em có nhiều thay đổi. Cái mà chúng ta dễ thấy, dễ quan sát nhất là ngoại hình, nhưng bên trong cơ thể còn là sự thay đổi của nội tiết tố.

Khi nội tiết thay đổi kéo theo hàng loạt các vấn đề liên quan đến sinh lý ở nữ giới, trong đó có giảm ham muốn tình dục.

Cụ thể, theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh ở Bệnh viện Việt Bỉ, tuần vài 3 lần là nhu cầu sinh lý bình thường ở nữ giới, nhưng khi nội tiết thay đổi, nhu cầu này giảm, ham muốn tình dục ít đi, khi đó đáp ứng với tình dục sẽ kém, gây ra hiện tượng đau rát, chảy máu âm đạo khi quan hệ.

“Nếu khi quan hệ tình dục thấy có hiện tượng ra máu cần đi khám vì về nguyên tắc đó là hiện tượng bất thường. Tại sao nói là bất thường vì sau sinh vấn đề loạn sản tế bào cổ tử cung dễ xảy ra, gây ra chảy máu…, vì thế chị em cần đến khám chuyển khoa để loại trừ” – bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Vậy sau sinh, quan hệ tình dục ở thời điểm nào là phù hợp?

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh chia sẻ, trong quá trình tư vấn tại Bệnh viện Việt Bỉ, nhiều chị em cho biết đã kiêng quan hệ hoàn toàn trong suốt quá trình mang thai, cho đến khi con được 3 – 6 tháng mới tình dục trở lại. Việc kiêng kỹ quá cũng có thể dẫn đến rối loạn tình dục ở cả 2 giới.

Tham Khảo Thêm:  Leon – Lisa nhà Hà Hồ phải dùng ống thở, con Khánh Thi 1,9kg tím tái vì sinh non: Lớn lên thay đổi ngoạn mục

“Chúng tôi khuyên trong quá trình thai kỳ vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường nhưng nên lựa chọn các tư thế thích hợp. Ngoài ra sau khi sinh từ 4-6 tuần có thể hoạt động tình dục trở lại. Nên tình dục lại sớm để tránh các rối loạn do hoạt động tình dục không ổn định và kiêng quá lâu” – theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh.

Không kiêng quá lâu, tuy nhiên BS Mạnh lưu ý, sau khi sinh quá trình co hồi cơ tử cung và ngừng sản dịch sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 tuần, cần tránh quan hệ tình dục vào thời điểm này vì nếu quan hệ quá sớm có thể đẩy một vài vi khuẩn xấu vào sâu âm đạo gây viêm cơ tử cung, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ tử cung và thành âm đạo.

Ngoài ra, khi quay lại hoạt động tình dục, để giảm đau rát, chị em có thể dùng chất bôi trơn, đơn giản và an toàn nhất là dùng gel bôi trơn gốc nước để tránh bám dính lâu dài vào thành âm đạo hoặc gel bôi trơn có chứa estrogel tại chỗ sẽ giúp phục hồi thành âm đạo nhanh hơn.

Để an toàn và đạt khoái cảm, trong lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh chị em nên dùng bao cao su bởi vì “chúng ta đã kiêng tình dục trong 1 thời gian nên vi khuẩn chí của 2 bên khá khác biệt, dùng bao cao su để tránh gây viêm nhiễm và nên tình dục nhẹ nhàng” – bác sĩ Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Tham Khảo Thêm:  Bỏ qua bước này trước khi mang thai, mẹ hối hận vì con bị dị tật bẩm sinh, thậm chí nguy hiểm tính mạng

Nguồn: https://bbit.vn

Nguồn bài gốc: https://hoclaixe12h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *